Cách làm Vịt om hoa chuối đặc sản Điện Biên
Trong các món ăn phổ biến của người Điện Biên thì món Vịt om hoa chuối là đặc sản dân dã phổ biến. Là món thường được làm trong những ăn quen thuộc trong mỗi gia đình. Món ăn dân dã dễ làm và dễ ăn phù hợp với đại đa số thực khách.
Món vịt om sấu đặc sản Điện Biên có sự kết hợp giữa thịt vịt đồng ngon ngọt. Thêm hoa chuối rừng cùng các gia vị địa phương. Tạo nên món ăn tròn vị thơm ngon bổ dưỡng không béo nhiều đạm. Mời các bạn tham khảo bài viết cách làm làm Vịt om hoa chuối đặc sản Điện Biên. Để biết cách làm món ăn dân dã mà ngon lạ miệng này ngay tại trong căn bếp nhà bạn.
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính cho món ăn này như tên gọi của nó bao gồm thịt vịt đồng ngon, Hoa chuối, kèm gia vị. Một món ăn ngon hoàn hảo khi bạn chọn được thực phẩm tươi ngon để chế biến món ăn. Nguyên liệu chính là thịt Vịt. Bạn phải chọn được vịt chạy đồng có thịt phải chắc dày, không gầy hoặc béo quá. Nhìn màu thị tươi đẹp tự nhiên.
Tham khảo: Cách làm thịt lợn xay hấp lá chuối đặc sản ngon rẻ của Điện Biên
Nếu bạn chọn vịt sống thì phải chọn vịt vận động khỏe. Vịt đủ tuổi mọc đủ lông, đủ cánh (Vịt non ăn hay bị tanh, còn vịt già thì hay bị dai). Quan sát vịt phải có ức và phao câu to đều cân đối. Vịt cỏ chạy đồng trọng lượng vịt sẽ nhỏ nhưng chất lượng thịt sẽ ngon hơn khi ăn thịt thơm, ngon và nhai kỹ sẽ rất ngọt.
Lựa chọn hoa chuối (đặc sản điện biên sẽ lựa chọn hoa chuối rừng, độ chát cao hơn chuối nhà). Nên chọn hoa chuối bắp dài xanh và khi nấu lên sẽ đạt được vị ngọt thanh và ăn ít chát hơn. Chuẩn bị thêm dừa xiêm giúp nước bùi ngọt hơn.
Các loại gia vị cần chuẩn bị bao gồm mắm muối bột ngọt hoặc hạt nêm hay bột canh, dầu ăn, …. Các loại rau gia vị bao gồm hành, tiêu tỏi ớt, xả, hạt dổi… Đặc biệt là hạt dổi đây chính là linh hồn của gia vị tây bắc. Nó được dùng rất nhiều trong chế biến các món ăn vùng Tây bắc nói chung. Vịt om hoa chuối đặc sản Điện Biên cũng cần loại gia vị này mới đúng chuẩn.
Một bữa ăn cho gia đình bạn từ 4 đến 6 người cần chuẩn bị: 1 con vịt khoảng 1,5 kg, Hoa chuối: 1 cái trọng lượng khoảng 4 đến 500 gam.
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu phụ sơ chế như bình thường. Bao gồm dừa xiêm chặt ra lấy nước. Hành tỏi ớt loại bỏ phần không ăn được rửa sạch sau đó băm nhỏ (sẽ dùng một phần ướp với thịt vịt và phần còn lại dùng khi nấu). Hạt tiêu và hạt dổi mua về cần làm chín sau đó giã nhỏ.
Thịt vịt sau khi lựa chọn kỹ bạn nên nhờ người bán làm trực tiếp cho bạn trước khi mang về. Về nhà bạn cần làm sạch bằng muối thêm chút gừng nước và nước cốt chanh sát trực tiếp nên da sau đó rửa thật kỹ để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn và làm thịt vịt bớt tanh.
Sau đó dùng dao cắt xéo trên da với khoảng cách vừa phải. Sau đó đưa thịt vịt lên chảo áp cho ra bớt mỡ. Khâu này giúp làm săn thịt và khô da hơn. Sau đó bạn mang thịt vịt ra thớt chặt từng miếng vuông vừa ăn. Tiếp theo dùng sả đập dập tiến hành cắt khúc. Sau đó dùng để ướp thịt vịt, thêm các gia vị hạt nêm bột canh, đường, hành tỏi băm, hạt tiêu, hạt dổi. Dùng tay bóp đều để thịt thấm đều gia vị sau đó để ướp khoảng 15 phút.
Phần hoa chuối loại bỏ phần hỏng hay già cuối không ăn được. Sau đó rửa sạch, thái mỏng, cần chuẩn bị nước sạch pha muối và nước cốt chanh thái xong thả trực tiếp vào nước muối giúp hoa chuối sáng màu đẹp mắt không bị thâm và bớt chát. Ngoài ra bạn có thể cho thêm nước cốt chanh hoặc dùng nước vo gạo để ngâm hoa chuối cũng có tác dụng tương tự bạn nhé. Các công đoạn này giúp hoa chuối vừa bớt chát, màu sắc bắt mắt không bị thâm đặc biệt ăn sẽ có vị ngọt thanh và sợi hoa chuối dai, giòn rất dễ ăn.
Xem thêm: Đặc sản Điện Biên mua về làm quà
Bước 3 Thực hiện om
Chuẩn bị chảo hoặc nồi tiếp theo cho dầu ăn cùng hành tím, xả băm, tỏi vào xào thơm. Tiếp đến thịt vịt sau khi ướp thì cho vào xào. Khi thịt vịt đã săn và chuyển màu vàng nhẹ thì đổ nước dừa và nước sạch vào để nấu, đưa thêm sả đập dập vào bạn nhé.
Tiến hành nấu như vậy với lửa vừa tính từ lúc sôi khoảng 20 phút lúc này thịt vịt sẽ chín mềm. Hoa chuối bạn có thể cho trực tiếp vào nồi đun khoảng 5 phút. Trong quá trình này bạn tiến hành nêm nếm gia vị giúp món ăn của bạn vừa vị so với gia đình nhà mình bạn nhé. Lưu ý nêm nếm nhanh bởi hoa chuối chín rất nhanh. Nấu kỹ sẽ làm hoa chuối chín quá nhừ mất ngon bạn nhé.
Bước 4. Thưởng thức món vịt om hoa chuối đặc sản Điện Biên
Lưu ý khi thưởng thức món ăn này. Giống hầu hết các món ăn của đồng bào vùng cao thì món vịt om hoa chuối nên ăn khi nóng sẽ ngon hơn. Ngoài việc nấu hoa chuối chín như trên bạn cũng có thể ăn như món nẩu. Vừa đun thịt vịt chín vừa nhúng hoa chuối và ăn trực tiếp cũng rất tuyệt vời.
Món vịt om hoa chuối đảm bảo độ thơm ngon ngọt đậm vị. Đặc sản địa phương Điện Biên sẽ có vị hạt dổi đặc trưng kích thích lạ miệng giúp món ăn ngon hơn. Khi ăn kèm các loại rau thơm theo ý thích nhà bạn sẽ khích thích vị giác. Món ăn ngon không tanh không kén người ăn bạn nhé.
Hutu.vn chúc bạn thành công và thực hiện món ăn cho cả nhà mình thưởng thức. Đặc biệt trong những dịp quây quần bên nhau như cuối tuần bạn nhé. Thịt vịt có giá thành rẻ nên bạn có thể biến tấu món này thành món nẩu ăn rất thú vị và hấp dẫn.